[110913] Phỏng vấn GD trên Complex: Quá trình sản xuất Coup D’Etat

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

G-Dragon cùng một loạt những nghệ sĩ cộng tác đến từ Hàn Quốc, Mỹ, và xa hơn nữa sẽ tiết lộ những câu chuyện đằng sau album mới của anh.

Chúng tôi đã tôn vinh phong cách tạo tầm ảnh hưởng của G-Dragon trong câu chuyện trang bìa digital trên tạp chí của mình nhưng hãy nhớ rằng : G-Dragon trước tiên là một nhạc sĩ và và sau đó mới là một biểu tượng thời trang. Là một trong những ngôi sao lớn nhất của châu Á, chàng trai 25 tuổi này là nghệ sĩ K-pop hiếm hoi có quyền tự chủ và năng lực đầy đủ thể hiện tầm nhìn âm nhạc của mình, ngay cả khi đang thuộc một công ty lớn YG Entertainment .

Đứa con tinh thần mới nhất của GD, Coup D’Etat, đã được phát hành digital 2 phần cuối tuần trước, là kết quả của tính độc lập sáng tạo đó. Phá vỡ khuôn khổ K-pop, Coup D’Etat là pha trộn đa dạng giữa hip-hop, dubstep, rock, electro, và pop. Nó cũng là album quốc tế nhất của G-Dragon cho đến nay, với sự xuất hiện của Diplo, Baauer, Missy Elliott, Boys Noize, và Sky Ferreira. Đó là chưa kể đến đội ngũ nòng cốt toàn ngôi sao của G-Dragon tại Hàn Quốc, bao gồm các nhà sản xuất lâu năm Teddy, Choice37.

Để viết tài liệu về sự cộng tác toàn cầu này đòi hỏi một sự tìm kiếm, theo đuổi toàn cầu. Vậy nên vì bài viết “The Making of G-Dragon’s Coup D’Etat,” này, chúng tôi đã gọi điện, gửi email, gửi tin nhắn, Kakao Talk và gặp mặt trực tiếp với tất cả những nghệ sĩ chủ chốt đằng sau album – tất nhiên, từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc , người quan trọng nhất trong quá trình này: chính là bản thân G-Dragon.

Trước khi vào Album:
Với sự tham gia (theo thứ tự xuất hiện) :

G-Dragon
Teddy (nhà sản xuất)
Diplo (nhà sản xuất)
Missy Elliott (nghệ sĩ biểu diễn)
Lydia Paek (nghệ sĩ biểu diễn)
Choice37 (nhà sản xuất)
Kang Wook -jin (nhà sản xuất)
Ham Seung -chun (nhà sản xuất)
Dee.P (nhà sản xuất)
Boys Noize (nhà sản xuất)
Sky Ferreira (nghệ sĩ biểu diễn)

Trong album đầu tay của G -Dragon, Heartbreaker (2009):

G-Dragon: “Cá nhân tôi không thể nghe nó (Heartbreaker) được nữa. [Cười] Trước kia khi hoàn thành xong album, tôi rất yêu thích album. Tôi nghĩ thế là hoàn hảo rồi. Nhớ lại thì cũng đã là cách đây 4, 5 năm về trước, và tôi từng không biết quá nhiều. Hồi ấy, tôi cảm giác như mình làm âm nhạc hoàn toàn bằng niềm đam mê. Khi rap, nghe tôi có vẻ rất công kích, mạnh mẽ. Âm nhạc tôi hoàn thành lấp đầy quá nhiều năng lượng. Bây giờ, tôi đang ở trong cuộc chơi được một thời gian rồi và tôi đã biết cách có được sự cân bằng tốt hơn mọi thứ. Tôi dần nhận ra cách sáng tác âm nhạc mà không bị dôi thừa. Tôi thoải mái hơn khi rap. Cho dù là âm nhạc hay thời trang, càng già hơn, tôi càng nhận ra những gì tạo cảm giác thoải mái sẽ kéo dài lâu hơn. Và chúng đã được phản ánh trong album mới này”

Choice37, Kush, và Teddy. Đội ngũ sản xuất cốt lõi của GD :

G-Dragon: “Bất cứ khi nào tôi làm việc với họ, kết quả luôn đem lại thỏa mãn. Và tôi nghĩ ngược lại, một số đoạn nhạc hay nhất của họ cũng xuất hiện khi làm việc cùng tôi. Bởi tôi thường xuyên làm việc với cùng một nhóm người, nên cũng đúng khi nói khả năng phong cách của tôi có thể bị mắc kẹt trong một phong cách. Và tôi biết mình nên đa dạng hóa những người tôi làm việc cùng, nhưng cũng giống như bất cứ ai khác, khi tôi nhận được bản thu từ những người bạn tôi quen biết, tôi có một khoảng thời gian dễ dàng hơn khi sáng tác nó theo cách tôi hình dung. May mắn thay, tất cả các nhà sản xuất làm việc với tôi đều có phong cách riêng biệt. Thêm vào đó, tôi cũng cố gắng cải thiện âm nhạc của chính mình. Thật tốt khi sự tương tác đã diễn ra suôn sẻ”

Teddy: “Tôi đã biết cậu bé đó từ khi cậu lên 10 và chết tiệt, các bạn biết không? Chúng tôi thậm chí không cần phải nói với nhau. Khi đang ở trong phòng thu, tôi sẽ chơi một số giai điệu, và cậu cứ hát theo thôi. Chúng tôi không thực sự cần phải nói như là, “Nào, sáng tác cái này thôi”. Tôi thậm chí không cần phải nói với cậu ấy: “Em nên thu phần tiếp với cách này”. Trong khi tôi đang thu âm, cậu ấy đã nghĩ đến việc phải làm gì tiếp theo rồi. Vì nó rất tự nhiên nên luôn luôn có sự khác nhau. Mỗi lần đều như vậy. Do đó, chúng tôi không phải tạo công thức cho cách chúng tôi làm việc. ”

Lý do tại sao phải mất 4 năm giữa các album :

Teddy: “Chúng tôi có hàng ngàn, hàng ngàn bản demo được hoàn thành, với phần 1 và đoạn hook của một ca khúc. Nhưng khi nó chưa hoàn chỉnh, bạn sẽ không muốn thúc ép nó phải hoàn thành bởi vì bạn không còn trong sự rung cảm đó nữa. Thế nên phần còn lại của bài hát nghe không còn hay”

G-Dragon: “Có nhiều lý do khác nhau tại sao album thứ 2 mất thời gian quá lâu. Chủ yếu là vì tôi chỉ muốn khiến mọi thứ càng ngày càng tốt hơn. Tôi có rất nhiều bản thu âm mình đã phác thảo ra , nhưng chúng không thực sự được sắp xếp một cách thích hợp. Vì vậy, thay vì tung ra những bản thu chưa hoàn thiện, tôi muốn tỉa tót mọi thứ và sắp xếp nó một cách cực kì chặt chẽ. Đó là lý do tại sao chúng tôi phát hành mini-album One of a Kind (2012) trước. Với thời gian còn lại , tôi thu âm lại các ca khúc, tạo hình cho chúng, và bây giờ chúng đã được hoàn tất. Bất cứ khi nào cân nhắc tới việc tung ra cái gì đó, tôi chỉ cảm thấy có nhiều thứ cần thiết hơn phải làm. Tôi sẽ không nói rằng mình không tự tin, nhưng đúng hơn là tôi có cảm giác như mình có thể làm được tốt hơn nữa. Đó là lý do tại sao nó phải mất quá lâu như vậy. ”

Về Coup D’Etat:

G-Dragon: “Album này mang âm nhạc hip-hop nhiều hơn so với những album trước đây của tôi. Đó là lý do tại sao chủ tịch Yang không thích nó. [Cười] Nhưng mục đích của chúng tôi không phải tạo ra một kiểu album nhất định. Nó sẽ đi theo cách của nó khi chúng tôi đang sản xuất. Chúng tôi chỉ cùng nhau tập trung truyền tải năng lượng nhất định cho mỗi bản thu, và sau đó chuyển sang cái kế tiếp. Nói thật, tôi đã không quá quan trọng hoá, nặng nề với mỗi ca khúc. Chúng chỉ là những bài hát mà tôi muốn sáng tác và lắng nghe.”

Teddy: “Không phải là, ‘Này, bắt đầu công việc đi. Album này mang tên là Coup D’etat. Studio sẽ có lệnh đóng cửa bắt đầu từ hôm nay! ” [Cười] Với tôi, nó sẽ không bao giờ đi theo cách, đó bởi tôi đang làm việc với 2NE1 , Big Bang , Tae Yang , TOP, và các nghệ sĩ khác . Vì vậy, bất cứ bài nào GD thích, cậu ấy sẽ chộp lấy nó, sang một phòng khác, và hoàn thành bài hát. Luôn luôn là theo cách như vậy. Chúng tôi không bao giờ thực sự có ảo tưởng lớn với album này. Điều khác biệt duy nhất chỉ có ở ca khúc ‘Crooked’, ca khúc cuối cùng chúng tôi thực hiện, ca khúc chúng tôi cảm thấy nó cần thiết. Ngoài nó ra, tất cả mọi thứ thực sự rất tự nhiên ”

G-Dragon: Bây giờ lắng nghe nó như một sản phẩm đã hoàn thiện, tôi cảm thấy thích nó. Nhưng tôi cần phải lắng nghe 3 hay 4 năm sau và vẫn còn cảm thấy như, ‘ Ồ, cái này khá hay đó”. Đó là những gì biến nó trở thành một album hay, kinh điển. Tất cả các nghệ sĩ đều đang cố gắng tạo nên được âm nhạc tầm cỡ ấy. Với tôi cũng như vậy.”

Teddy: “Nó thực sự tệ. Nhạt nhẽo đến độ tôi chẳng buồn ngán. Chúng tôi chỉ đơn giản kết thúc nó đúng theo nghĩa đen. Tất cả những công việc Mixing và Mastering (nôm na là giai đoạn trộn và cân bằng một bản thu hoàn chỉnh) vào phút cuối này. Đã có rất nhiều sự thay đổi. Dạo này tôi không biết làm thế nào mà họ sắp xếp, hoàn thành được mấy thứ đó chỉ trong ba ngày trước khi tung ra ca khúc. Tôi không biết liệu đó có phải chỉ là YG hay là vấn đề của Hàn Quốc. Tôi biết họ không làm mấy thứ vớ vẩn đó tại Nhật Bản. Vì vậy, tôi biết nó không phải là một vấn đề của châu Á.”

 

“Coup D’Etat”
Sản xuất bởi: Diplo & Baauer

G-Dragon: “Tôi đã nhận được beat nhạc cách đây khá lâu. [thành viên cùng nhóm Big Bang] TOP và tôi thực ra đã thu ca khúc ‘Knockout’ cùng Diplo khoảng một năm trước. Sau đó, chúng tôi đã sáng tác 1 ca khúc trên nền beat của “Bubble Butt”. Nó là phiên bản đầu tiên của “Bubble Butt”. Diplo nói anh ấy sẽ sớm tạo ra một bản remix phiên bản của chúng tôi một ngày nào đó

“Thoả thuận ban đầu là tôi sẽ sáng tác một ca khúc cho Diplo, và anh ấy cũng sẽ cho tôi một ca khúc. Vì thế cách đây một thời gian anh ấy đã gửi cho tôi beat nhạc của ‘Coup D’Etat’, nhưng tôi chưa thực sự biết phải làm gì với nó, cho dù tôi nghe nó vô số lần. Tôi luôn tự nhủ với bản thân, “Mình phải làm thật tốt”.Vì vậy, sau khi lắng nghe ca khúc, tôi thu âm lại đoạn rap, và nó còn khá đơn điệu. Tôi muốn một cái gì đó mà nghe như rap, nhưng cũng như đang hát vậy. Thế nên cuối cùng tôi đã làm nó theo cách này. Và như các bạn biết đấy, ý nghĩa của Coup D’Etat” là cuộc nổi loạn, nó là sự lật đổ chính quyền. Bằng cách quan sát thế giới, tôi đã viết lời bài hát với ý nghĩ đó. Tôi muốn không ngừng truyền đi nguồn cảm hứng, cho dù nó có thể là bất cứ cái gì.”

Diplo: “GD là một hiện tượng, còn lớn hơn cả toàn cảnh K-pop. Cậu ấy không hề biết e sợ và rất rock”

 

“Niliria” feat Missy Elliott
Sản xuất bởi: Teddy

G -Dragon: “Tôi không chắc chắn từ đó nghĩa là gì, nhưng hồi xưa tôi đã nghe thấy nó, khi người dân đang làm đồng, họ hát một ca khúc dân gian mang tên “Niliria” tại Hàn Quốc”

Teddy: “Tôi đã tạo ra beat nhạc 2 năm trước. Đối với tôi, nó chưa có gì mới mẻ cả. Tôi có hàng tá những mẫy sample Hàn Quốc và có hàng tá những ý tưởng. Ngày nay họ làm tốt hơn với dòng nhạc Trap và 808s (Trap là dòng nhạc kết hợp tiếng kèn, chuông tam giác, trống ồn, hi hat và snare. Đặc biệt trống 808 đc sử dụng rất nhiều trong nhạc Trap để tạo độ nổ lớn cho bài nhạc). Tôi biết ở phía bên kia quả địa cầu, người ta luôn chết đắm đuối khi nghe cái gì đó thuộc về nhạc dân tộc. Như MIA , hay thậm chí những gì Timbaland đã làm với âm nhạc Ai Cập và Ấn Độ. Mất mấy ngày để tôi hiểu ra điều đó”

G-Dragon: “Lúc đầu, Teddy chỉ bật beat nhạc chơi cho vui. Khi lần đầu tiên nghe nó, tôi nghĩ , “Wow , cái này thật điên đảo”. Trong 1 năm, tôi chưa chắc chắn nên thể hiện đoạn rap như thế nào với beat nhạc này. Tôi cứ lắng nghe beat nhạc hết lần này đến lần khác. Tôi nghĩ về người tôi muốn làm việc cùng trong bản thu này. Trong YG, cứ vài năm một lần, chúng tôi sẽ có những bản rap hợp tác từ nhiều rapper. Chúng tôi suy nghĩ liệu mình có nên làm một điều tương tự như thế, nhưng sau đó chúng tôi lại nghĩ, “Nếu mình có được một nghệ sĩ nước ngoài hát ca khúc hoàn toàn là nhạc Hàn Quốc thì sao nhỉ?” Rồi tôi nghĩ, “Được rồi, sẽ tuyệt cú mèo nếu có A$AP Rocky hay một Lamar Kendrick”. Nhưng thay vì tìm ai đó đang nổi tiếng thời điểm hiện tại, tôi nghĩ sẽ thú vị hơn nếu có một người trước kia tôi yêu thích”

Teddy: “TrongYG, một trong những nghệ sĩ yêu thích của chúng tôi là Missy Elliott , từ âm nhạc cho đến dáng vẻ mới mẻ, vượt ngoài khuôn khổ của cô ấy. Vì vậy, việc đưa Missy vào trong ca khúc thì sao đây? Điều đó quả rất có ý nghĩa”

G-Dragon: “Cá nhân tôi nghĩ rằng Missy Elliott là một rapper thực sự giỏi. Tôi nghĩ mình thích các nghệ sĩ từ thời kỳ đó nhiều hơn. Tôi không có ý nói các ngôi sao rapper nổi tiếng hiện giờ không thể rap, nhưng họ thiên về phong cách nhiều hơn. Nhưng các rapper ngày xưa, tôi nghĩ họ quả thực rap rất giỏi, chỉ có vậy thôi. Họ không thiên về độ swag, họ chỉ thực sự rap rất tốt, mang cảm giác thuần tuý của rap. Nên theo một cách nào đó, tôi nhận được nguồn cảm hứng nhiều hơn. Bất kể là bạn có phong cách hay không, nhưng trước tiên bạn phải rap hay cái đã. Khi chúng tôi để “Niliria” có được sự chú ý của Missy , mọi việc diễn ra một cách dễ dàng”

Missy Elliott: “Tôi rất thích khi làm việc với G-Dragon và tôi nghĩ sự tương tác giữa chúng tôi ăn khớp nhau như thể cả hai đã quen biết từ nhiều năm vậy! Cậu ấy là một chàng trai tài năng, tuyệt vời và rất thú vị khi đứng trên cùng một sân khấu!”

 

“R.O.D.” feat Lydia Paek
Sản xuất bởi: Teddy

G-Dragon: “Tôi sẽ miêu tả thể loại ca khúc này là dubstep. Đoạn rap, phần âm thanh, âm nhạc, tất cả đều được thực hiện theo cách mà các chàng trai sẽ yêu thích nó. Cá nhân tôi thực sự thích phần ca khúc và chất giọng của Lydia trong bài.”

Teddy: “Beat ngay phía trước đoạn nối, trên đoạn hook thứ hai, tôi đã sáng tác phần đó chỉ trong một ngày. Bất cứ khi nào tôi có một đoạn hook cực hay, tôi sẽ bảo Lydia hãy hát thử. Và Choice cũng tình cờ ở đó. Nên Choice đã viết lời tiếng Anh cho bài hát”

Lydia Paek: “Tôi không tự sáng tác đoạn hook, mà đó là khi chúng tôi đang ở trong phòng thu, tôi nắm bắt được cảm nhận của ca khúc. Thật khó để giải thích, nhưng giống như là bạn đang truyền và đón nhận ý tưởng cho nhau, không ngừng trôi theo dòng sáng tạo đó. Nó đã truyền nguồn cảm hứng ngay cả khi tôi chỉ ngồi trong phòng thu quan sát cách anh ấy làm việc.”

Teddy: “Khi chủ tịch Yang nghe ca khúc, anh ấy nghĩ ca khúc này sẽ có thể nổi tiếng hơn rất nhiều tại Hàn Quốc nếu đoạn hook bằng tiếng Hàn. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng rất nhiều lần để viết lời. Tôi đã viết một phiên bản tiếng Hàn cho đoạn hook, và có rất nhiều nghệ sĩ khác nhau đã thu âm nó. Nhưng khi chúng tôi thu đoạn hook bằng tiếng Hàn, chỉ cảm thấy ca từ không phù hợp. Nghe có vẻ kì quặc. Thêm vào đó, GD đã rất ưng Lydia rồi, vậy nên chúng tôi quyết định tiếp tục với em ấy”

Lydia Paek: “Quả là một may mắn và là vinh dự rất lớn khi có mặt trong album chính thức. Ý tôi là các bạn đã nhìn ai là người góp giọng và làm việc trong album này chưa? Trở thành một phần trong danh sách đó, wow! Cảm giác thật tuyệt vời và thấy mình nhỏ bé”

“Black” feat. Jennie Kim
Sản xuất bởi: Teddy

Teddy: “Nó đã nằm trong máy tính của tôi hai năm rồi. Phiên bản gốc là tôi đọc rap trong đoạn đầu tiên và Lydia hát phần hook. Tôi thích nó, và muốn giữ nó cho riêng mình, mang tính rất cá nhân thôi. Nhưng sau đó, một ngày nọ GD đã nghe ca khúc và bảo, “Trời. Cho em sử dụng ca khúc này đi” [Cười.]

G-Dragon: “Đây là một bản tình ca và có một chút mang tính cá nhân. Khi bạn có người yêu, sẽ có rất nhiều điều gây khó chịu mỗi ngày, mỗi đêm. Tôi chắc chắn tất cả mọi người sẽ khác nhau, nhưng khi các bạn cãi nhau, nó đều thực sự gây phiền phức. Bạn không thể làm bất cứ điều gì, nên cuối cùng chỉ tức giận với chính mình thôi. Ví như việc đấm tay vào tường, ném điện thoại giữa phòng. Các bạn hiểu kiểu cảm giác đó phải không”.

Teddy: “Ngay khi nhận được nó, cậu ấy đã sáng tác phần 2. Tôi nghĩ nó sẽ gây khó khăn cho cậu ấy khi viết phần 2 và tiếp nối câu chuyện của bài hát vì bản thu này rất mơ hồ và mang tính cá nhân. Nhưng đáng ngạc nhiên là cậu ấy đã hoàn thành xuất sắc ca khúc.

“Giống như ‘R.O.D’, đoạn hook phải trải qua một quá trình. Sky Ferreira thu âm một phiên bản. Lydia làm phiên bản gốc bằng tiếng Anh. Sau đó, khi chủ tịch tới, và chỉ ra ca khúc này cần phải có gì đó lớn hơn, rồi bảo chúng tôi nên thu một phiên bản Hàn Quốc cho đoạn hook. Vì vậy, GD và tôi đã viết đoạn hook trong vòng một ngày, tự tôi thu âm với Jennie hai ngày sau đó. Tôi không biết nhiều về thông tin cá nhân của Jennie, nhưng YG đã giới thiệu em ấy sẽ là người lý tưởng nhất cho bài hát. Jennie đã nghe bản demo của Lydia khoảng 10 lần, và chúng tôi thu âm phiên bản hook của em ấy trong ít nhất 5 ngày trước khi album được tung ra.

“Who You?”
Sản xuất bởi: Kush & Choice37

G-Dragon: “Kush thực ra đã rời công ty chúng tôi, nhưng anh ấy có thể sẽ trở lại. Dù sao, đây cũng là ca khúc đầu tiên chúng tôi sáng tác cùng nhau kể từ khi anh ấy rời YG. Nó cũng là ca khúc tôi nghe cách đây vài tháng trước đó, khi đến thăm phòng thu của Kush. Anh ấy thu một bản chỉ dẫn cho ca khúc, tôi đã nghe rồi lấy nó từ anh ấy. [Cười.] Tôi năn nỉ anh ấy cho tôi. Tôi thực sự muốn ca khúc đó. Thế nên sau khi có được ca khúc từ anh, tôi đã viết lại lời, thu beat nhạc, thêm nhiều lớp cho giai điệu, và Kush đã đến studio của chúng tôi, làm lại bản thu. Chủ tịch thích nó, vì vậy chúng tôi đã quyết định đi tiếp”

Teddy: “Phiên bản ban đầu của ca khúc thực ra là “Baby, fuck you”[Cười] Tôi đã đáp lại kiểu như “Cái gì cơ?””

G-Dragon: “Tên lúc đầu của ca khúc là “Fuck You”. Nội dung của nó khá rõ ràng. Đó là sự giận dữ của bạn với người phụ nữ của mình, điều duy nhất bạn muốn nói với cô chỉ là, “Fuck You”. Nhưng chúng tôi không thể làm thế tại Hàn Quốc. [Cười] Vì vậy, chúng tôi đổi tên nó thành “Hate You”, và cuối cùng trở thành ‘Who you?’ ”

[Chúng tôi đã tìm đến Kush, nhưng anh không thể phỏng vấn vì hiện đang thực hiện nghĩa vụ bắt buộc của mình trong quân đội Hàn Quốc.]

 

“Shake the World”
Sản xuất bởi: Choice37

Choice37: “GD đã có concept và phần điệp khúc cho bài hát này trước khi tôi sáng tác beat nhạc. YG đề nghị tôi sản xuất nó, vì vậy tôi đã tham gia và cố gắng hết mình để kết hợp với nguồn năng lượng mà GD đã có”

G-Dragon: “Đó là một bản thu âm rất nhanh. Giống như “Crayon” vậy. Tôi viết ca khúc với suy nghĩ rằng nó sẽ khởi màn cho album, nên không muốn nó nghe yếu ớt – tôi muốn nó phải thật điên cuồng”

Choice37: “Chúng tôi đã có 4 phiên bản của ca khúc này cho đến khi cả hai cảm thấy mình đang đi đúng hướng. Một vài phiên bản tôi nghĩ nghe rất tuyệt, nhưng GD lại không hài lòng với nó, vì thế cậu ấy đã viết lại phần của mình một vài lần”

G-Dragon: “Từ đoạn rap đến đoạn hiệu ứng âm thanh rồi đến phần ad-lib, tôi nghĩ mình đã hét rất nhiều. Tôi không nghĩ âm thanh chậm chạp hay thư thái sẽ thích hợp, vì vậy tôi cứ tiếp tục chạy hết tốc độ”

Choice37: “Có vài câu chuyện vui về ca khúc này: Âm thanh ban đầu là tiếng của một chiếc máy đếm tiền. Bài hát lúc đầu sẽ chỉ một đoạn intro ngắn, nhưng nó nghe rất hay, thế nên chúng tôi đã biến nó thành một ca khúc đầy đủ. Và bài hát được sử dụng như đoạn intro trong một chương trình thực tế mới mang tên Win, chương trình kể về một nhóm nhạc mới sẽ sớm ra mắt tại YG Entertainment.”

“MichiGO”
Sản xuất bởi: Kang Jin Wook & Ham Seung-Chun

G-Dragon: “Ham Seung-chun và Kang Wook-jin là hai nhà sản xuất làm việc cho YG. Họ làm việc trong ca khúc “Without You” trong mini abum One Of A Kind, và ca khúc “Let’s Talk About Love” trong mini album mới nhất của Seung Ri [thành viên cùng nhóm Big Bang]”

Kang Wook-jin: “Mỗi tháng một lần, tất cả các nhà sản xuất trong YG sẽ có một cuộc họp với người sáng lập và Chủ tịch, Yang Hyun-suk. Chúng tôi cho anh ấy nghe tất cả các bản demo chúng tôi làm việc trong suốt tháng, và anh sẽ quyết định nghệ sĩ nào sử dụng bản thu nào. Qua cuộc họp đó, “MichiGO” đã được chọn dành cho G-Dragon

“Chỉ một vài ngày sau khi ca khúc được gửi đến GD, bản hướng dẫn đã hoàn tất. Không có quá nhiều sự khác biệt giữa bản demo và bản chính của ‘MichiGO’. Thay đổi lớn nhất, đáng chú ý chỉ là phần trước đoạn điệp khúc. Phần trước đoạn điệp khúc trong bản chính thực ra là phần cuối của bản demo. GD muốn một cái gì đó tạo phấn khích để cậu ấy có thể nhảy theo trước khi đến đoạn điệp khúc, vì vậy cuối cùng chúng tôi đã có sự thay đổi đó. Kết quả, tôi nghĩ đó là những gì khiến ‘MichiGO’ trở nên rất độc đáo và hấp dẫn.

“Với ‘MichiGO’, ngay từ ban đầu chúng tôi đã nghĩ tới GD. Chúng tôi muốn sản xuất ra ca khúc nào đó thật hợp thời, hiện đại, và phấn khích. Nó là một quá trình diễn ra nhanh chóng. Buổi ghi âm của GD hoàn thành rất nhanh. Hơn cả việc dành thời gian vào quá trình ghi âm, chúng tôi tập trung, nhấn mạnh rất nhiều vào quá trình mix nhạc, cân bằng âm thanh điện tử và phần vocal của GD. Với tư cách nhà sản xuất, cả hai người chúng tôi đều rất hài lòng về kết quả cuối cùng của bản thu. Nó gợi mở cả phong cách nhạc trap lẫn một chút dubstep, nhưng được cân bằng theo một cách kỳ lạ. ”

Ham Seung-chun: “Để thêm ý tưởng của Kang Wook-jin vào, sau vòng chỉnh sửa đầu tiên, bài hát đã được đưa tới GD. Trong khi đang quay video cho ca khúc này, GD đã yêu cầu một bản chỉnh sửa nó. Nếu bạn lắng nghe đoạn hook, sẽ có phần, “Dance, dance, dance” với tiếng vỗ tay. Ban đầu không có tiếng này ở đoạn đó. Nhìn chung, bài hát đã được sản xuất một cách hoàn hảo”

“Crooked”
Sản xuất bởi: Teddy

Teddy: “Nó là một ca khúc chúng tôi đã viết vào những giây phút cuối. Đó là vào một ngày mưa. Tôi, GD, Kush, Tae Yang, và Choice đều đang trong phòng thu. Đó là một trong những buổi đánh giá luôn luôn được diễn ra, là khi chúng tôi phải động não cho ra một ca khúc thật hay. Tôi nhớ đã suy nghĩ rằng “Chết tiệt, lại nữa sao?” một cảm giác Déjà vu. Không bao giờ kết thúc.

“Tất cả chúng ta ngồi ở đó, trò chuyện, cười đùa. Trong khi họ đang ở xung quanh, tám nhảm, nghịch ngợm, tôi bắt đầu chơi một hợp âm khác nhau. Tôi đã chơi đoạn hợp âm này, Kush và GD bắt đầu hát. Cuối cùng chúng tôi giữ lại giai điệu đó, và đó là cách ca khúc bắt đầu”

G-Dragon: “Crooked” dự định sẽ khiến khán giả cổ vũ nồng nhiệt khi diễn live. Chúng tôi cố ý sáng tác phần rap và điệp khúc nghe thêm phần hấp dẫn để mọi người có thể dễ dàng hát và nhảy theo nó. ”

Teddy: “Chúng tôi cảm thấy album đã có quá nhiều thể loại trap, một số bản thu là R&B, số khác là nhạc club. Nhưng cùng lúc, GD trông giống như một punk rocker vậy. Tuy cậu ấy đọc rap, nhưng lại thực sự thích dáng vẻ của nhạc punk. Vì vậy, chúng tôi cần một ca khúc có thể thể hiện điều đó.”

“Runaway”
Sản xuất bởi: Dee.P

Dee.P: “Tôi thực ra sáng tác đoạn guitar riff chính của ca khúc trước khi ký hợp đồng với YG. Nó đã được lưu trong ổ cứng của tôi một thời gian dài, cùng với những bản demo khác tôi đã làm . Một ngày nọ, khi đang tìm kiếm các file demo của mình và tôi đã nghĩ ca khúc này có thể phù hợp với album mới của GD. Cho nên, tôi bắt đầu động não mình nên đi theo concept nào”

“Lắng nghe bản làm lại “This Love” (Maroon 5) của GD trong album đầu tiên của Big Bang, tôi nghĩ GD và alternative rock rất phù hợp với nhau. Tôi cũng rất mê âm nhạc điện tử , vì vậy tôi muốn kết hợp alternative rock với nhạc điện tử . Tôi bắt đầu sắp xếp lại bài hát , so sánh nhạc điện tử bass và nhạc điện tử âm vực trung bình, cùng tiếng guitar điện tử phía trên làm nền chính cho bài hát

“Tôi dành khá nhiều thời gian để tạo âm thanh điện tử pha trộn cùng đoạn guitar riff. Sau đó, tất cả mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ và tôi đã có thể hoàn thành nó mà không có bất kỳ stress nào. Nhưng chủ tịch Yang đã khiến tôi có một chút khoảng thời gian vất vả sau khi nghe ca khúc. Anh ấy nghĩ những đoạn chính cứ lặp đi lặp lại và gây nhàm chán . Thế nên tôi đã phải nghĩ ra một chủ đề khác cho phần 2 và đoạn nối. ”

G-Dragon: “Runaway” là thể loại ca khúc giống như ‘Who You?’. Từ hồi diễn tour, tôi đã phải suy nghĩ về việc sáng tác những ca khúc có thể tạo rung động lớn khi diễn live – bài nào đó mà khán giả có thể chạy và nhảy xung quanh, mọi người có thể dễ dàng hát theo. Nó cũng phải là một ca khúc cá nhân tôi cảm thấy được hưởng thụ. Khi đang đi lưu diễn , thật tuyệt vời khi có những người hoà cùng cảm nhận với bạn vì trông bạn thật tuyệt vời, nhưng đặc biệt với các fan, sẽ luôn thích thú hơn nữa khi biểu diễn những ca khúc mà họ có thể tìm thấy điểm tương đồng, cuồng nhiệt cùng ca khúc. Đó là điều tôi rất thích khi diễn, và nó cũng sẽ trở nên đáng nhớ hơn. Vì vậy, tôi đã cân nhắc những yếu tố đó khi sáng tác một ca khúc. Khi bạn lắng nghe nó, bạn có thể bảo rằng nó gần gũi hơn so với các ca khúc khác . Đây là một ca khúc có đối tượng khán giả rộng lớn có thể thưởng thức.”

Dee.P: “Tôi luôn nghe bản thu âm sau khi cậu ấy đã hoàn tất nó, bởi tự cậu ấy viết giai điệu và tôi không cần phải chỉ đạo. Sau khi ghi âm, cậu ấy sẽ cho tôi ý tưởng về cấu trúc của ca khúc và tôi sẽ nhận được cảm hứng để chỉnh sửa lại ca khúc sao cho phù hợp với giai điệu của cậu

“Bài hát này ban đầu đã được hoàn thành cách đây khoảng 2 năm. Tôi thấy hài lòng với nó và yêu thích giai điệu cũng như lời bài hát của GD, nhưng album này đã bị trì hoãn, thế nên tôi nghĩ nó sẽ nằm trong mini-album One of a Kind. Nhưng bằng cách nào đó, chủ tịch nghĩ rằng tốt hơn là để nó vào trong full album, nên tôi phải chờ đợi thêm một năm nữa. Khi công đoạn “mixing và mastering” hoàn tất, tôi tự nhủ ” Cuối cùng cũng tới ngày này!”

“I Love It” feat Zion.T & Boys Noize
Sản xuất bởi: Boys Noize

 

 

G-Dragon: “Boys Noize gần đây đã ở tại Seoul. Chúng tôi quyết định cùng nhau sáng tác một vài ca khúc, và sản xuất ca khúc một ngày nào đó. Đối với tôi ca khúc này mang cảm giác cảm giác Motown (thể loại nhạc soul cùng với âm hưởng pop đặc trưng.). [Boys Noize] bảo rằng anh ấy đã có nó trong một khoảng thời gian dài rồi, nhưng chúng tôi đã quyết định tiếp tục với ca khúc này vì nó khác biệt với những ca khúc hiện giờ đang được phát hành. Và Zion.T là một tân binh. Lần đầu tiên tôi nghe thấy cậu ấy là qua ca khúc “See Through” và từ đó đã thấy hứng thú muốn làm việc cùng cậu. Tôi nghĩ cậu ấy lý tưởng nhất cho ca khúc này, vì vậy tôi đã liên lạc, và cậu vui vẻ nhận lời mời của tôi.

Boys Noize: “Tôi từng làm việc cùng G-Dragon một vài lần trong phòng thu. Được nhìn thấy cậu ấy tài năng ra sao phía sau sân khấu là điều không thể tin được. Cậu ấy có một cảm quan tuyệt vời dành cho âm nhạc mới và cách thay đổi nó. Cậu ấy tự nhốt mình trong phòng một vài giờ và trở lại với một ca khúc đầy đủ do chính cậu viết rồi thu âm nó ngay lập tức. G-Dragon là một trong những nghệ sĩ và người biểu diễn tài năng nhất mà tôi từng gặp, cậu ấy đúng là một MF(motherfucker) tuyệt vời…! ”

“You Do” (Outro)
Sản xuất bởi: Choice37

Choice37: “Ca khúc này được sáng tác và chủ yếu thu âm trong phòng của tôi. Tôi đã có một đoạn nhạc và một ý tưởng với câu: “GD that’s me! Who you? Not me”

G-Dragon: “Tôi đã nói đi nói lại khá nhiều câu: “Bạn có thể làm được. Bạn có thể làm được. Nhưng bạn không thể giống như tôi”. Tôi nói bạn có thể là Tony Stark; Bạn có thể là bất cứ ai nếu bạn muốn. Nhưng bạn không thể giống như tôi”. Nó là nền tảng cơ sở của bài hát. Và tôi muốn sáng tác 1 ca khúc nào đó thật vui vẻ. ”

Choice37: “GD bắt đầu công việc và đã viết đoạn hook trong vòng 15 phút. Chúng tôi muốn tạo một cảm giác xù xì, chưa gọt giũa cho bài hát vì vậy chúng tôi thu lại giọng hát của cậu ấy bằng chiếc micro tôi đã dùng trong 8 năm với giá $200. Đó là trong phòng của tôi thay vì phòng thu âm chính. Chúng tôi thư giãn và vui vẻ cùng ca khúc, cố gắng giữ cho nó thật đơn giản và không sản xuất dôi thừa. ”

G-Dragon: “[Cười.] Thực ra, đọc là “You Do” có một chút kỳ cục trong tiếng Hàn [Ed. lưu ý-Từ ngữ “núm vú” được phát âm là “yoo doo” trong tiếng Hàn.]

“Window”
Sản xuất bởi: Choice37

Teddy: “Tôi đã vào phòng của Choice, và nghe được beat nhạc đó. Tôi thực sự thích nó, bắt đầu nhún nhảy theo tiếng nhạc auto-tune. [Cười] Tôi hát theo, nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể nghe được nó. Khi có một ý tưởng , tôi sẽ thu âm ngay. Ngày hôm đó tôi chỉ thu đoạn hook, ngày hôm sau tôi vào phòng thu và phát hiện ra GD đang thêm các phần còn lại. Cậu ấy đã hoàn chỉnh ca khúc”

G-Dragon: “Tôi nghĩ có một quy tắc nhất định trong quá trình sáng tác của tôi. Nếu bạn từng nghe ‘She’s Gone,’ ‘That XX,’ hay thậm chí ‘Obsession’ [trong album GD&TOP ], chúng giống như những bộ phim kinh dị vậy. Không phải nói đến chuyện tôi giết một ai đó, mà là nó mang một cảm giác ma mị, kỳ quái mà tôi nghĩ mình đã truyền vào trong suốt quá trình sáng tác. Cuối cùng tôi luôn viết ra một bài hát như thế.

“Trong album này, ca khúc đó là “Window” Nó phụ thuộc vào cách lý giải của bạn, nhưng bài hát kể về kẻ giết người. Tôi không giết bất cứ ai hết. Trong ca khúc này , tôi đã làm chuyện gì đó với một người phụ nữ và chỉ có cửa sổ biết điều gì đã xảy ra . Nó nói về tình yêu, nỗi ám ảnh , sự cố gắng chiếm hữu một ai đó và chỉ có cửa sổ mới biết được sự thật. Tôi muốn lưu giữ một cảm giác lạnh gáy cùng tiếng mưa rơi. ”

Teddy: ” Đối với tôi, ca khúc này là một bản tình ca. Là một trong những ca khúc từ biệt, buồn bã. Tôi cứ nghĩ GD và tôi đang nói về cùng một chủ đề, nhưng khi tôi hỏi cậu ấy về ca khúc, cậu ấy lại bảo: “Trong lời bài hát , em sẽ giết một ai đó” [Cười] Choice và tôi đã phản ứng kiểu như, “Cái này mạnh quá nha”

G-Dragon: “Tôi nghĩ với tôi nó là một kiểu mẫu. Tôi cũng rất thích xem những bộ phim kinh dị. Bất cứ khi nào xem những bộ phim như thế, tôi sẽ có được nguồn cảm hứng để viết nên những ca khúc kiểu đó. Nó không phải thứ tôi có ý định làm, vì vậy bất cứ khi nào viết được nó, tôi sẽ cảm thấy thỏa mãn lây. Đó là lý do tại sao tôi thêm rất nhiều điều tưởng tượng vào lời bài hát của mình”

Teddy: “Tôi không muốn có giọng của mình vào ca khúc. Vì vậy, thay thế ban đầu cho phần của tôi đáng ra là TOP. Nhưng sau đó T.O.P. đã phải làm những công việc khác. Nên GD cứ tiếp tục và thu lại phần của tôi”

“Black” feat Sky Ferreira
Sản xuất bởi: Teddy

Sky Ferreira: “Tôi đã gặp CL trong 2NE1 từ hồi còn ở Hàn Quốc. Cô ấy dẫn tôi đến phòng thu, nơi G-Dragon đang sáng tác ca khúc của anh. Họ bảo “Sky, chúng tôi có bài hát này và muốn bạn hát nó”. Rồi tôi đã thu âm. Khi họ bật lại nó, ca khúc nghe rất hay, nhưng rất khác biệt so với bất cứ các ca khúc tôi từng tự mình thực hiện. Nhưng nó gợi tôi nhớ về những thứ mình thực sự thích, những ca khúc R&B cuối thập niên 80, đầu thập niên 90

G-Dragon: “Nhìn chung, khi bạn yêu ai đó, hầu hết sẽ có cảm giác rạng ngời. Nhưng “Black” lại là cảm giác u tối, càng bị cuốn vào nó, thì sẽ càng u tối hơn. Vậy nên tôi đã viết về những cảm xúc và cảm giác như thế. Cá nhân tôi thực sự thích lời bài hát trong phần điệp khúc”

NGUỒN: Complex 
REUP & VTRANS: Dino@BBVN

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

Leave A Reply