[140916] TOP và cuộc chơi nghệ thuật

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhạc sĩ, rapper, diễn viên và nhà sưu tầm nghệ thuật TOP là một thành viên của nhóm nhạc K-pop nổi tiếng trên toàn Châu Á: BIGBANG. Nổi lên tại Châu Á và đang nâng tầm ảnh hưởng lên toàn thế giới, K-pop kết hợp giữa hip-hop và âm nhạc điện tử thành một loại “gene” đặc biệt có sức đẩy rất lớn trong các dòng nhạc trước đây, những xu hướng thời trang mới nhất hòa cùng vũ đạo. Có lẽ không hề ngẫu nhiên khi mà văn hóa K-pop và sự hòa trộn của các hình khối lại tương đồng trong gu nghệ thuật của TOP. Trong những năm gần đây, chàng trai 28 tuổi đã sưu tập các tác phẩm như blue-chip của Gerhard Richter và Rudolf Stingel, hay các phẩm của các nghệ sĩ Châu Á như Takashi Murakami, Kohei Nawa và Park Jina, một trong số họ là bạn bè của TOP.

tttop-of-his-game-1
TOP được chụp bởi Hong Jang Hyun tại The Annex tại Hong Kong. Biên tập: GARY SO@MAD CARROT PRODUCTION

TOP đã nói: “Các nhà sưu tập Châu Âu tường tập trung vào các tác phẩm điêu khắc Châu Âu đương đại, nhưng ở Châu á thì luôn cởi mở hòa hợp cả hai”. Anh ấy đã trở thành hình mẫu mới cho thế hệ những nhà sưu tập trẻ Châu Á, những người chỉ mới vừa bắt đầu thôi nhưng đang dần giúp mở rộng định nghĩa về những gì mà các tác phẩm nghệ thuật đương đại có thể làm được.


KIM WHANKI, FLIGHT, CIRCA 1960. ƯỚC TÍNH HK$3,500,000–5,500,000. (10 tỉ VND -15 tỉ VND)

Buổi đấu giá chính là kết quả của sự hợp tác lâu dài giữa nhà đấu giá và TOP, một phần của số tiền đấu giá sẽ được đóng góp cho Hội đồng nghệ thuật Châu Á (Asian Cultural Council), nơi sẽ kết nối các nghệ sĩ Châu Á lại gần nhau hơn. Với sự lựa chọn của mình, TOP giải thích, các tác phẩm của Kohei Nawa, Teppei Kaneuji, Tomoo Gokita and Park Jina, những tác phẩm sau thế chiến của Andy Warhol, Jean-Michel Basquiat và Keith Haring; những bức họa của các bậc thầy Hàn Quốc như Park Seobo, Lee Ufan, Chung Sanghwa, Paik Nam June và Kim Whanki, tất cả chúng đều phản ánh lại “tất cả cá tính độc đáo và tầm nhìn rộng mở cho nghệ thuật đương đại”.

Có một sự thật là, Kim Whanki (1913–1974) là một trong những người họa sĩ có họ hàng với TOP. Mặc dù ngôi sao trẻ này lớn lên trong một gia đình toàn các nghệ sĩ, nhưng anh ấy lại gạt đi mong muốn của gia đình mà đi theo con đường của chính bản thân mình. Nhưng TOP đã thú nhận rằng mình có một niềm đam mê tiềm ẩn. “Tôi luôn là một nhà sưu tập. Tôi đã bắt đầu sưu tập kể từ khi còn nhỏ, sưu tập đồ chơi”.


Từ nhà sưu tập YUSAKU MAEZAWA
JEAN-MICHEL BASQUIAT, INFANTRY, 1983. Ước tính HK$30,000,000–40,000,000 (86 – 115 tỉ VND)

Khi tôi còn là một thanh niên trẻ, tôi sưu tập các mẫu giày sneaker phiên bản giới hạn. “Thực ra không phải là những đôi giày khiến tôi thấy hứng thú” – TOP nói. “Chỉ đơn giản là tôi thích ngắm nhìn hình ảnh của những đồ vật tương tự như nhau được sắp xếp gọn gàng, từng chiếc, từng chiếc một cạnh nhau”. Khoảng 20 tuổi, TOP đã bị mê hoặc bởi vô số những thứ kì lạ trong một cuốn tạp chí, khi anh ấy bất đầu mua các tác phẩm của các nhà thiết kế hiện đại như Pierre Jeanneret và Jean Prouvé.

Một vài tác phẩm được tạo ra bởi sự xuất hiện đầy đáng nhớ trong MV đen-trắng của đầy tính nghệ thuật của TOP “Doom Dada”, được ra mắt vào mùa thu 2013. Được đạo diễn bởi Seo Hyun Seung và TOP, “Doom Dada” được chú ý bởi những hình ảnh công phu. MV là sự kết hợp đầy phong cách và các ẩn ý được tạo bởi Ji-woon Kim và Stanley Kubrick, các phần của video đều là những hình ảnh mang tính nghệ thuật cao, bao gồm những thước phim của đầu thế kỉ 20 thể hiện những bước đi đột phá trong nghệ thật lấy cảm hứng từ Basquiat, và MV cũng có sự xuất hiện của các tác phẩm thiết kế từ bộ sưu tập của chính TOP trên bức phông nền lớn vẽ một chú hươu – một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Kim Whanki. Trong thế giới của TOP, nghệ thuật không hề tách rời âm nhạc.


KOHEI NAWA, PIXCELL-T.O.P (DOOM DADA), 2016. Ước tính HK$50,000–80,000 ( 143 – 230 triệu VND)

Sự thật là, trong rất nhiều các tác phẩm là sự kết hợp đặc biệt cho buổi đấu giá của Sotheby’s, có một tác phẩm đặc biệt của Nawa Kohei được lấy hình ảnh trực tiếp từ MV “Doom Dada”. Một trong những tác phẩm PixCell được tạo bởi một nghệ sĩ Nhật bản, PixCell-T.O.P (Doom Dada), đây là biểu tượng của chính anh cùng một nhân vật khác trong MV, cả hai đều trông giống như đồ chơi, cầm tay nhau và được bao phủ bởi những bong bóng trong suốt.

Cùng làm việc với Nawa, Murakami và các nghệ sĩ khác, mọi người đều rất hào hứng làm việc cùng TOP, người mà họ rất ngưỡng mộ bởi những đóng góp góp phần giúp đỡ các tài năng của Châu Á. Và khi nhìn vào nó, buổi đấu giá #TTTOP đã cho thấy những cơ hội tiềm năng để quảng bá nghệ thuật Châu á với toàn thế giới – và tới hơn 5 triệu người đang follow Instagram của TOP. “Hiện âm nhạc và văn hóa Hàn Quốc đang được yêu thích, và đây cũng chính là thời điểm tốt để tạo sự chú ý tới các nghệ sĩ trẻ. Tôi đang làm nhiệm vụ của một vị đại sứ vậy” – TOP nói.

Meghan Daily là người biên tập cho tạp chí của Sotheby’s và đã viết về nghệ thuật cho tờ The New Yorker, Interview, W và một vài ấn phẩm khác.

#TTTOP Sotheby’s Hong Kong.
Triển lãm: 30/9 – 3/10.
Đấu giá: 3/10
Liên hệ: +852 2822 8146

Nguồn: Sotheby’s Magazine
Vtrans: Sun@BBVN
VUI LÒNG TRÍCH DẪN NGUỒN ĐẦY ĐỦ KHI CHIA SẺ!

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

Comments are closed.