Phỏng vấn G-Dragon trên Complex – các ca khúc yêu thích từ YG

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

PPedzHi

Từ JinuSean đến 2NE1, G-Dragon sẽ tiết lộ các bài hát yêu thích của anh quá khứ đến hiện tại từ các đồng nghiệp cùng công ty YG Entertainment.Trong 3 công ty thống trị nên âm nhạc pop Hàn Quốc -SM, JYP và YG – âm nhạc của YG Entertainment gần giống như gu nghe của âm nhạc Mỹ nhất. Được thành lập vào năm 1996 bởi Yang Hyun-suk, cựu thành viên nhóm nhạc pop có sức ảnh hưởng sâu rộng Seo Taiji and Boys, YG đã luôn luôn đề cao hip-hop và R&B là nền tảng âm nhạc của công ty. Ngay từ lúc bắt đầu, công ty đã thu nạp các nhạc sĩ người Mỹ gốc Hàn, như nhạc sĩ tạo hit những ngày đầu Perry, để sản xuất các bài hát theo kịp xu hướng nước Mỹ, do đó luôn duy trì vị trí đầu tàu trên thị trường nội địa.

MV hào nhoáng cùng những single bắn rap mạnh mẽ cuối những thập niên 90 và đầu những năm 2000 của các nghệ sĩ YG như Jinusean và 1TYM ban đầu đã thu hút chàng trai trẻ G-Dragon đến với công ty. Năm 2006, YG tiếp tục phát triển xa hơn như một ông trùm K-pop khi GD ra mắt là trưởng nhóm ban nhạc có sức ảnh hưởng Big Bang, tiếp nối 3 năm sau đó là nhóm nhạc nữ 2NE1. Và, tất nhiên, nghệ sĩ YG lâu năm – PSY đã mang tên tuổi công ty nhận được sự công nhận quốc tế trong mùa hè năm ngoái với sự bùng nổ của “Gangnam Style.”

Tất cả những ca khúc thành công quốc tế này không phải sự trùng hợp – YG nổi tiếng với việc mang tới sự tự do cho các nghệ sĩ nhiều hơn so với những công ty quyền lực đối thủ khác trong K-pop, tạo ra không gian cho một tài năng độc đáo như GD phát triển. Vậy nên để hé lộ cánh cửa nhìn vào quá trình phát triển âm nhạc của G-Dragon cũng như lịch sử công ty anh, bài viết này sẽ nói về những ca khúc yêu thích của G-Dragon trong YG Entertainment.

 

Jinusean “Gasoline” (1997)
Nhà sản xuất: Yang Hyun-suk [Giám đốc YG Entertainment]
Album: Jinusean

G-Dragon: [Hát giai điệu bài hát] “Tôi thực sự thích ca khúc này. Bây giờ tôi vẫn xem MV và nhìn bề ngoài nó vẫn rất tuyệt. Có một cảm giác xưa cũ trong đó mà tôi rất thích. Bây giờ, tất cả mọi thứ quá HD. Hình ảnh quá đẹp và sắc nét. Ngoài ra, khi bạn xem những video được quay ở nước ngoài như cái này, tôi chắc chắn ánh sáng mặt trời sẽ khác, thế nên màu sắc trông thật nổi bật. Nhìn chung, tôi thực sự nghĩ “Gasoline” là một ca khúc tuyệt vời. Tôi cũng yêu thích cả album đó nữa”

 


 

YG Family “Famillienium (We Are YG Family)” (1999)
Nhà sản xuất: Perry
Album: Famillenium

G-Dragon: “Lần đầu tiên tôi phát hiện ra ca khúc là vì MV. Đó là một trong những MV khiến tôi phải thốt lên, ‘Sao họ có thể quay được cái này ở Hàn Quốc cơ chứ? “Khi xem nó, tôi tự nhủ: ” Được rồi, mình phải đến YG”. Tôi đã tới phòng karaoke và hát ca này rất nhiều lần. Tôi chỉ vào camera an ninh, bắt chước những cảnh có trong MV. MV này khá điên cuồng. Thực sự nó rất tuyệt.

“Tôi chưa từng bao giờ hỏi chủ tịch lý do tại sao trong MV, anh ấy lại ngồi một mình trong phòng khi một máy bay trực thăng đang bắn tỉa vào trụ sở [Cười.] Nhưng có một chuyện tôi luôn lôi anh ấy ra làm trò đùa, đó là khi anh rap câu, [nhái giọng Yang Hyun-suk]: “Bây giờ mấy giờ rồi?”

“Trong lời bài hát, họ đả kích xã hội, và thậm chí còn nói về thứ bột trắng(ma tuý). Tôi nhớ đã từng suy nghĩ, “Nơi này đúng là bá đạo”. Là một đứa trẻ, tôi đã rất mê hoặc”

 


 

1TYM “One Love” (2000)
Nhà sản xuất: Teddy Park & Kim Jong-seo
Album: 2nd Round

G-Dragon: “Tôi thích các ca khúc của 1TYM nhất [nhóm nhạc hip-hop 4 thành viên trước đây thuộc YG Entertainment]. Nhưng ‘One Love’ là ca khúc hạng nhất đối với tôi. Tôi thực sự thích phần rap trong ca khúc đó. Nó gần giống như một bài học bạn cần biết khi gia nhập công ty của chúng tôi. Đó là một bài hát hầu như tất cả các thực tập sinh phải hát. Thời điểm này hay thời điểm khác, tất cả đều biết hát “One Love”. [thành viên cùng nhóm Big Bang] Tae Yang đã từng hát, T.O.P. đã từng hát, và tôi cũng đã từng. Tôi nghĩ các thực tập sinh bây giờ cũng hát nó

“Nhóm không còn bên nhau nữa, nhưng họ đang tích cực theo đuổi sự nghiệp riêng của mỗi người. Baekyung là ông chủ kinh doanh đồ ăn. Danny đang thực hiện một chương trình [trên Mnet Mỹ] tại LA mang tên “Danny from L.A”. Tôi gặp Teddy mỗi ngày trong phòng thu”

 


 

Jinusean “A-Yo” (2001)
Nhà sản xuất: Teddy Park
Album: The Reign

G-Dragon: “Cùng với ‘Famillienium”, cả ca khúc và MV của “A-Yo” thực sự có sức ảnh hưởng đến tôi. Ca khúc một mũi tên trúng hai đích. Nó rất hip-hop, nhưng cũng rất dễ tiếp cận để công chúng hát theo. Vào thời điểm đó, tôi thậm chí còn không biết A-Yo nghĩa là gì. Chỉ là ca khúc dễ dàng hát theo thôi. Và trong MV, bạn sẽ thấy những chiếc xe có gầm thấp, giày sneaker, ô tô, nó thực sự mới mẻ với tôi vào lúc đó. Kiểu như, “Wow, âm nhạc và MV như thế này thật sự có thể thực hiện tại Hàn Quốc cơ đấy.”

“Tôi nhớ đã từng đến cửa hàng đĩa, viết tên mình để mua album [The Reign] , bởi lượng đặt hàng trước đã bán hết. Vì vậy, tôi đến một vài ngày trước hôm phát hành và viết tên cùng số điện thoại của mình (để đặt đĩa). Tôi phải đợi vài tuần trước khi cuối cùng cũng nhận được album của mình. Thậm chí hồi đó, thị trường âm nhạc Hàn Quốc khá lành mạnh. CD thực sự thúc đẩy các đơn vị. Bây giờ, bạn không thể tìm thấy được dù chỉ một cửa hàng bán CD bất cứ đâu ở Seoul [Cười]-Trừ khi bạn đến COEX [một trung tâm mua sắm thời trang nằm ở quận Gangnam, Seoul]”

 


 

Perry feat G-Dragon, Sean và Masta Wu “Storm” (2001)
Nhà sản xuất: Perry
Album: Perry by Storm

G-Dragon: “Tôi cũng rất thích album của Perry. Cá nhân tôi nghĩ trường hợp của anh có chút không may mắn. Anh xuất hiện không đúng thời điểm. Tôi nghĩ anh ấy là một thiên tài thực sự. Anh mang một tài năng không thể tin được trong việc tạo ra giai điệu, anh cũng sáng tác ra được những beat đáng kinh ngạc, và đã từng là một b-boy nên anh nhảy rất siêu. Khả năng Rap của anh cũng có thể liệt vào hàng hạng nhất. Anh ấy khiến chúng ta chết đứ đừ trong các ca khúc. Anh hiểu rất rõ phải làm mọi thứ như thế nào.

“Có lẽ anh ấy đã đi trước hơi xa trong thời đại của mình . Ý tôi là, sau một thời gian nhất định, cảm thấy anh có một chút thất vọng. Hồi còn nhỏ, tôi chỉ nghĩ anh ấy quả thật nổi bật. [Perry by Storm] chứa rất nhiều đá quý trong album. Ngoài ‘Storm” ra, có rất nhiều ca khúc tuyệt vời trong đó.

“Perry không thạo nói tiếng Hàn, và tôi nghĩ đó là một trở ngại cho anh, nhưng các bài hát của anh ấy, về tổng thể thì thật tuyệt vời.

“Storm là ca khúc đầu tiên tôi tham gia với tư cách một thành viên của YG. Ca khúc khiến tôi có rất nhiều áp lực. Tôi không nghĩ hồi đó mình đã được chuẩn bị. Tôi phải xuất hiện trên các chương trình TV để quảng bá ca khúc với Masta Wu, một người rất đáng sợ [Cười.] Cứ tưởng tượng xem, tôi còn rất nhỏ, và những chàng trai này đều lớn hơn tôi ít nhất 10 tuổi. Tôi rất lo lắng và dù sao đi chăng nữa tôi không được làm hỏng. Nhưng tất nhiên, khi lần đầu tiên diễn trên truyền hình, tôi đã bị trượt chân trên sân khấu. Thực sự căng thẳng tột độ. Và bất cứ khi nào tôi diễn hỏng, Masta Wu sẽ mắng tôi.

“Các hyung khác không nói nhiều, vì tôi còn nhỏ, và họ chỉ coi tôi như một đứa em dễ thương. Nhưng Masta Wu hồi đó ở độ tuổi của tôi bây giờ, hay thậm chí trẻ hơn gì đó. Anh ấy đã là một người đáng sợ rồi. Bây giờ cứ tưởng tượng anh ấy hồi còn trẻ và đầy nhệt huyết đi. Nếu tôi đang đội một chiếc mũ, anh ấy sẽ đập mạnh vào vành mũ. Tôi chỉ dám im lặng và nghĩ: “Ôi trời. Mình ghét” [Cười.] Người này, rất đáng sợ. Lên sân khấu mỗi ngày để quảng bá ca khúc rất căng thẳng, mệt mỏi.

 


 

Swi.T f/ Jinu “Everybody Get Down (Part 2)” (2002)
Nhà sản xuất: Song Baek-kyoung
Album: 97-YG-02 (Why Be Normal?)

G-Dragon: “Tôi thích ca khúc ‘Everybody Get Down’với Jinu rap trong đó. Không nói nhiều đến chuyện Jinusean là một bộ đôi rap giỏi hay không. Nhưng tôi nghĩ Jinu là một rapper tuyệt vời, tôi thích phong cách của anh ấy. Khi nghe ca khúc, nó khiến tôi nhớ đến LA. Anh ấy mang một cảm giác gợi nhớ tới Snoop. Nó rất thoái mái, anh ấy rap bị nhịu, nhưng nghe rất hay”

 


 

G-Dragon & Taekwon, “Jeo Nopeungose Pyeolcheo” (2002)
Nhà sản xuất: Perry
Album: 97-YG-02 (Why Be Normal?)

G-Dragon: “Không nhiều người biết đến ca khúc “Jeo Nopeungose Pyeolcheo” [‘On a Higher Plane’], ca khúc thứ 9 trong album YG Family thứ 2. Đó là ca khúc đầu tiên Tae Yang [hồi đó có tên ‘Taekwon’] và tôi rap cùng nhau. Bạn có thể nghe thấy cậu ấy rap trong đây. Bây giờ khi tôi nghe lại nó, nó cổ lỗ sĩ không chịu được. Nhưng lại có một cảm giác kỳ lạ của sự xưa cũ. Hồi đó tôi rap rất tệ nhưng nó lại mang lại những kỷ niệm từ hồi ấy, nên tôi hay nghe lại ca khúc rất nhiều. Tôi cũng thích ca khúc chủ đề trong album này, ‘Hip-Hop Gentlemen’ bởi tôi cũng đã góp giọng. Nhưng nó không phải là một ca khúc bây giờ tôi hay nghe lại. Thậm chí cả MV, khi coi, cũng khiến tôi có chút co rúm người. [Cười.] “

 


 

Stony Skunk, “Red Light District” (2007)
Nhà sản xuất: Stony Skunk
Album: More Fyah

G-Dragon: “Stony Skunk, khi họ trong cùng công ty chúng tôi, đã có một ca khúc cá nhân tôi yêu thích mang tên ‘Red Light District.’ Đó là ca khúc solo của Kush[nhà sản xuất]. Như các bạn có thể đoán, nó nói về Khu phố đèn đỏ… Tôi không biết tại sao, nhưng tôi chỉ thấy ca khúc rất thú vị. [Cười.] Nó không hẳn là một ca khúc mang phong cách reggae. Nhưng nếu nghe lời bài hát, bạn có thể thốt lên, “Wow, bài này đúng là nỗi ám ảnh thực sự. Nó đến từ góc nhìn của một người biết thế nào là ám ảnh” [Cười.] Như là anh ấy có một câu rap: ” Thay vì số điện thoại, tôi muốn biết tên bạn”. Tôi nhớ đã từng suy nghĩ, ‘Trời, anh ấy thực sự đã đã tấn công trong ca khúc này”. Bạn biết không? Anh ấy chỉ ra được một thực tế là những người trong ngành này đều dùng những cái tên giả.”

 Big Bang “Fool” (2007)
Nhà sản xuất: Brave Brothers
Album: Hot Issue EP

G-Dragon: “Bạn biết là tôi chưa đề cập tới ca khúc nào của Big Bang đúng không. Bạn biết vì sao không? Là vì tôi đã sáng tác hầu hết các ca khúc cho Big Bang [Cười] Và vì chúng là ca khúc của tôi, nên tôi nghĩ tất cả đều tuyệt hết [Cười]. Nhưng có một ca khúc tôi thực sự thích. Vì đã sản xuất ra chúng nên tôi nhìn thấy rất nhiều sai sót khi thời gian trôi qua. Bỏ qua điều đó, ca khúc mang tên “Fool” là một ca khúc tôi rất thích. Nếu bạn lắng nghe nó, có rất nhiều sai sót mà tôi có thể chỉnh sửa. Phần rap thì thế nào cũng được, còn hương vị tổng thể của bài hát thì rất nhạt nhẽo. Đó là ca khúc tôi đã viết cùng Brave Brothers. Mặc dù nó không phải là một bản thu hoàn hảo, nhưng tôi luôn tự nhủ, “Mình hy vọng ca khúc này sẽ làm tốt”. Tôi cảm thấy rất gắn bó với ca khúc này”.

 


 

2NE1 “Fire” (2009)
Nhà sản xuất: Teddy Park
Album: 2NE1 EP

G-Dragon: “Khi [2NE1] là những tân binh hoàn toàn mới, tôi đã cố gắng giúp đỡ họ. Bất cứ khi nào nghe “Fire” và “I Am The Best”, tôi luôn nghĩ về họ trong những khoảng thời gian đó. Họ đã thực sự cống hiến tất cả những thứ họ có để khiến công việc đạt hiệu quả. Tất cả mọi thứ. Hồi đó, không có nhiều ca khúc thiên về hip hop, club Hàn Quốc – ít nhất là những ca khúc khiến mọi người muốn nhảy. Hồi đó tôi không thành công với những bản club, nhưng tôi nghĩ ca khúc này có tất cả các yếu tố đúng đắn để trở thành một “club banger” (đại loại là âm nhạc bậc thầy trong club). Bởi vì một khi đoạn nối ‘eh, eh, eh’ xuất hiện, mọi người đều có thể bắt chước bước nhảy”

 


 

Taeyang “I Need a Girl” (2010)
Nhà sản xuất: Jeon Goon
Album: Solar

G-Dragon: “Tôi nghĩ Tae Yang đã bộc lộ hình ảnh là một ca sĩ nhảy giỏi, chủ yếu là vì các ca khúc như “Only Look At Me” và ‘Where U At’. Cá nhân tôi nghĩ rằng Tae Yang từng cố gắng tạo một sự thay đổi qua I Need a Girl. Nó dịu dàng, ngọt ngào hơn một chút. Ở Hàn Quốc, rất nhiều người so sánh cậu ấy với Omarion, và thậm chí còn gọi cậu ấy là “Dong-Marion ‘[chơi chữ trên tên thật của Taeyang, Dong Young-bae]. [Cười.]

“Cậu ấy đã luôn luôn đi theo phong cách đó, rồi một ngày cậu ấy rũ bỏ hình ảnh đó, bắt đầu nhảy mềm mại hơn, hát bằng tông giọng nhẹ nhàng hơn. Tôi nghĩ việc cậu ấy hợp tác với [biên đạo múa] Shaun Evaristo thực sự tạo một tác động tích cực với Taeyang. Tôi nhận ra vẫn sẽ rất hiệu quả ra sao ngay cả khi bạn làm phong cách của mình nhẹ nhàng đi. Vậy nên ca khúc “I Need a Girl” thực sự gây chú ý cho tôi. Vì rất thích nó nên tôi đã nói với Tae Yang tôi muốn trở thành một khách mời.”

 


 

CL “The Baddest Female” (2013)
Nhà sản xuất: Teddy Park
Album: “The Baddest Female” single

G-Dragon: “Cá nhân tôi yêu ca khúc này. Tôi chỉ không hiểu tại sao nó không có được phản ứng từ các khán giả Hàn Quốc như chúng tôi kỳ vọng. Chỉ trong nội bộ công ty thôi, phản ứng ca khúc nhận được từ công chúng không lớn như chúng ta dự đoán hay mong muốn. Cho dù cá nhân tôi nghĩ ca khúc thực sự hay. Tôi thấy với tư cách một thần tượng nữ, để mang danh một nghệ sĩ hip-hop, là chuyện vẫn không hoàn toàn được chấp nhận tại Hàn Quốc. Nhưng đối với tôi, nó là một ca khúc thực sự “hot”. Tôi thậm chí còn nghĩ đến việc thu một phiên bản nam. Tôi sẽ gọi nó là, “I’m a Bad Muhseuhmae” [“Muhseuhmae” là tiếng lóng cho từ “chàng trai”, là giọng địa phương được dùng ở tỉnh Chungcheong của Hàn Quốc.]

 

 

Source:http://www.complex.com/music/2013/09…entertainment/
Reup:Dino@bbvn

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

Leave A Reply