Ý nghĩa các hình xăm của G-Dragon

Theo những tài liệu chuyên môn, tục lệ xăm mình xuất hiện cách đây khoảng 5000 năm trước đây. Trong tiếng Anh, tattoo – hình xăm được hình thành từ 2 nguồn gốc chính – từ người Polynesian gọi là “ta” có nghĩa là một thứ gây ấn tượng và người Tahitian gọi là “Tatau” có nghĩa là một thứ dấu ấn. Trải qua hành nghìn năm đó, nghệ thuật xăm mình vẫn chưa bao giờ đánh mặt bản sắc riêng của nó.

Những hình xăm cũng như tác phẩm, bức tranh. Nhưng nó được vẽ trên cơ thể sống, và vì vậy nghệ sĩ sẽ phải có những phút thăng hoa đặc biệt để tạo nên bức tranh nên sống động như vậy. Một hình xăm giống nhaun, nhưng trên cơ thể khác nhau, cảm hứng lúc vẻ khác nhau … sẽ tạo nên những bức tranh đặc thù riêng biệt. Và từ lâu, nghệ thuật xăm mình đã trở thành một phần đặc sắc của văn hóa Hip-hop. Từ người chơi, người nghe đến người yêu thích Hip-hop, rất nhiều người có riêng cho mình những hình xăm mang những ý nghĩa khác nhau. Mỗi hình xăm bao giờ cũng sẽ mang ý nghĩa riêng đối với chủ nhân của nó. Có thể là kỷ niệm, có thể lời nhắc nhủ, cũng có lời nguyện ước… Dưới đây là một số ý nghĩa của các hình xăm được sưu tầm qua các phỏng vấn, tự truyện của GD và ý nghĩa phổ thông của các hình xăm:

g-dragon-crooked-m-v-g-dragon-35479173-1280-720

 

1&2. Moderator & Vita Dolce:
– Vị trí xăm : Bên trong bắp tay trái và phải
– Thời gian xăm: tháng 5/2007
– Ý nghĩa : Vita Dolce trong tiếng Ý có nghĩa là “cuộc sống ngọt ngào” (Viết đúng phải là Dolce Vita). Moderator là một khái niệm trong âm nhạc chỉ tiết tấu nhanh. GD đã giải thích nghĩa của hình xăm này là “sống một cuộc sống ngọt ngào một cách nhanh chóng (living a sweet life in tempo”

3. Too fast to live, to young to die
– Vị trí: Trên bả vai phải phía sau
– Thời gian xăm: tháng 7/2008
– Ý nghĩa : Lấy ý tưởng câu nói trích trong tự truyện Sid & Nancy (1986) của nghệ sĩ Syd Vicous “cho dù có điều gì xảy ra thì bỏ cuộc lúc này vẫn là quá sớm”. Đây cũng là phương châm sống của GD và cũng được đưa vào lời ca khúc “The Leader” (ft CL, Teddy)

4. Hình trái tim Keith Heartings
– Vị trí: bắp tay phải phía dưới
– Thời gian xăm: tháng 9/2011
– Ý nghĩa: Biểu tượng “trái tim chạy” này được tạo nên bởi nghệ sĩ người Mỹ Keith Haring như một biểu tượng cho các vấn đề hoạt động xã hội bao gồm giúp đỡ cộng đồng những người đồng tính luyến ái, chống lại chiến tranh hạt nhân và chấm dứt nạn phân biệt sắc tộc.

5. Viên ngọc rồng
– Vị trí: Bả vai trái phía trước
– Thời gian xăm: tháng 10/2011
– Ý nghĩa: Viên ngọc rồng trong bộ truyện tranh “Dragon Ball” có 7 sao nhưng GD đã thay nó bằng 8 ngôi sao tượng trưng cho số ngày sinh, tháng sinh và năm sinh của mình.

6. Forever Young
– Vị trí: Dọc bên sườn phải
– Thời gian xăm: tháng 3/2012
– Ý nghĩa: GD và Taeyang đã cùng xăm ở một vị trí để thể hiện cho tình bạn của mình. Ban đầu, GD định xăm “Forever Youngbae” nhưng Taeyang không thích điều này và đã sửa lại thành “Forever Young”

7. Mind control
– Vị trí: sườn trái phía trước
– Thời gian xăm: tháng 3/2012
– Ý nghĩa: GD không giải thích chi tiết ý nghĩa hình xăm nhưng cụm từ “Mind control” trong tiếng Hàn có nghĩa là “thu thập các ý nghĩ”, “tập trung”, “giữ bình tĩnh”

8. Hai chữ XX
– Vị trí: Trên rốn
– Thời gian xăm: tháng 9/2012
– Ý nghĩa: GD không đưa ra ý nghĩa cho hình xăm này. Có thể hai chữ XX trong tên bài hát “That XX” là kỷ niệm cho bài hát comeback sau gần 4 năm hoặc chỉ đơn giản GD thích nó vì khi xăm trên rốn trông nó giống hình mặt người.

9. Biểu tượng :hearts:, $, F
– Vị trí: hình :hearts: nằm ở phía trong ngón đeo nhẫn, chữ F ở phía trong ngón giữa và hình $ ở phía trong ngón trỏ của bàn tay trái
– Thời gian xăm: tháng 2/2013
– Ý nghĩa: Ba hình trên có lẽ là biểu tượng cho tình yêu, tiền bạc và danh tiếng (Love, money, fame)

10.Hình Vương miện
– Vị trí : bắp tay trái phía dưới
– Thời gian xăm: tháng 2/2013
– Ý nghĩa: đây là biểu tượng của fandom VIP của BIGBANG, và phong cách của hình xăm giống với hình vẽ của nghệ sĩ Jean Michael Basquiat biểu trưng cho tham vọng và quyền lực. Trong ca khúc Niliria của mình, GD có đề cập tới các hình xăm của mình ‘One king, one crown, a tattoo on my left arm. A creation of a new generation, welcome to my kingdom’ (một ông vua, một vương miện, hình xăm trên tay trái tôi. Một sự sáng tạo cho một thế hệ mới, chào mừng tới thế giới của tôi).

11.Chữ số la mã : VIIIVIII VIII XVIII (88.8.18)
– Vị trí: Trên vai trái
– Thời gian xăm: tháng 2/2013
– Ý nghĩa: Ngày sinh của G Dragon, số may mắn của anh trong hệ số La Mã. 88.8.18 nếu viết đúng phải là LXXXVIII VIII XVII nhưng GD thích số 8 nên đã sửa thành VIIIVIII VIII XVIII

12. Hình thánh giá
– Vị trí: Bắp chân trái phía sau
– Thời gian xăm: tháng 4/2013
– Ý nghĩa: Những tín đồ thiên chúa thường hay chọn xăm hình thánh giá như bộc lộ niềm tìn và mong được ân trên phù hộ. Đây là hình xăm mang tính tôn giáo đầu tiên của GD

13.Khuôn mặt cười
– Vị trí: Trên mu bàn tay trái , giữa ngón cái & ngón trỏ
– Thời gian xăm: tháng 10/2013
– Ý nghĩa: Hình xăm xuất hiện trên instagram của GD một vài tháng sau khi anh phát ành album Coup d’Etat. GD có giải thích về hình xăm rằng: Mỗi khi nhìn xuống bàn tay, tôi nhắc nhở mình đừng quên mỉm cười.


14, 15 & 16. To._get_her.
– Vị trí: To nằm trên khủy tay trái, get nằm chính giữa lưng, her nằm trên khủy tay phải.
– Thời gian xăm: 4/2014
– Ý nghĩa: To._get_her. có thể được đọc là Together (cùng nhau) hoặc được hiểu theo 3 từ ghép to-get-her có nghĩa là “chiếm lấy cô ấy”. Hiện nay vẫn có một sự tranh cãi nhỏ về việc liệu GD có xăm chữ “get” cùng thời điểm với “to” và “her” hay không vì tới 2 năm sau đó người ta mới nhìn thấy hình xăm này trên bìa tạp chí kỉ niệm 20 năm của Vogue.


17 & 18. Inhale & Exhale
– Vị trí: Đùi trên trái & phải
– Thời gian xăm: tháng 5/2014
– Ý nghĩa: GD đã phải trải qua rất nhiều nỗi buồn và anh ấy xăm hình này để giúp bản thân mình thoải mái hơn và bước tiếp trong những giây phút khó khăn trong cuộc đời. Cụm từ “Inhale & Exhale” lấy từ câu “Inhale Love – Exhale hate” có nghĩa là “Bạn luôn phải biết yêu thương và bỏ đi sự ghét bỏ”. Fan đoán rằng, GD chọn vị trí phía trên đùi như vậy là do đó là nơi có thể dễ dàng nhìn thấy khi con người ngồi chống tay ôm đầu khi cảm thấy quá sức.

19. Khẩu súng ngắn
– Vị trí: Trên bắp tay trái phía trên bên trong
– Thời gian xăm: tháng 4/2015
– Ý nghĩa: Hình xăm lấy cảm hứng từ khẩu súng của nhân vật Tybalt, trong phim Romeo & Julliet, phiển bản ra mắt vào 1990s, tuy nhiên hình ảnh đức mẹ Maria đã được thay thế bằng đức chúa Jesus. Đây là hình xăm thứ hai của GD có mang tính chất tôn giáo, anh ấy đã thay đổi hình ảnh thiết kế của Holy Mother Mary phía trong khẩu súng thành hình chúa Jesus. Thiết kế của khẩu súng cũng phù hợp với tạo hình album MADE của BIGBANG. Ý nghĩa hình xăm chưa rõ nhưng thông điệp của bộ phim là “Dùng bạo lực để trả lại bạo lực, chính là sự kết thúc”.

20. Fallen Angel:
– Vị trí: phía sau cổ.
– Thời gian xăm: ngày 11 và 12/10/2015
– Ý Nghĩa: Hình xăm này được hoàn thành trong vòng 2 ngày bởi nghệ sĩ tatoo Anil Gupta của Inkline Studios tại New York với hình ảnh một thiên thần đang dang rộng đôi cánh quanh cổ của GD. Có tin đồn rằng giá xăm của nghệ sĩ này vào khoảng $1000/giờ xăm. VIP đã có rất nhiều cuộc tranh luận về ý nghĩa của hình xăm này dựa vào các hoạt động gần khoảng thời gian đó của GD, các buổi phỏng vấn và triển lãm Peaceminusone. Cuối cùng hình xăm đã được chính GD xác nhận là hình của Archangel Michael trong phần phỏng vấn của MADE movie. Archangel Michael là người bảo vệ của Chúa trước lực lượng của quỷ Satan trong cuộc chiến chống lại Satan trên thiên đàng được nhắc tới trong cuốn sách Book of Revelation.

21. Peaceminusone
– Vị trí: phía trong ngón trỏ tay phải.
– Thời gian xăm: ngày 3/12/2016
– Ý nghĩa: GD đã trả lời phỏng vấn rằng cụm từ “PEACEMINUSONE” có ý nghĩa rất nhiều với anh ấy, cũng như biểu tượng hòa bình, một ý tưởng được GD “ý tưởng hóa” lại. Biểu tượng hòa bình (peace) khi bỏ bớt một nét (minus one) sẽ ra được chữ GD.

tumblr_ohjn1db3o81s5qqm2o1_540

tumblr_ohjmi1btav1s5qqm2o1_540

Credit: Moive + Dino@BBVN
Pictures: Dino + Sun@BBVN
Edit: Sun@BBVN
VUI LÒNG DẪN NGUỒN ĐẦY ĐỦ KHI CHIA SẺ!